Mathematicians

เส้นเวลา Photos เงิน แสตมป์ ร่าง ค้นหา

Niels Henrik David Bohr

วันเดือนปีเกิด:

สถานที่เกิด:

วันแห่งความตาย:

สถานที่ตาย:

7 Oct 1885

Copenhagen, Denmark

18 Nov 1962

Copenhagen, Denmark

งานนำเสนอ วิกิพีเดีย
ความสนใจ - การแปลอัตโนมัติจากภาษาอังกฤษ

Niels Bohr 's Christian Bohr เป็นพ่อและแม่ของเขาถูก Ellen Adler. Christian Bohr ได้รับปริญญาเอกในสรีรวิทยาจากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนใน 1,880 และ 1,881 เขาเป็น Privatdozent ที่มหาวิทยาลัย. ปลายปีเดียวกันเขาแต่งงาน Ellen ผู้เป็นลูกสาวของ David Adler, นักการเมือง Jewish กับยืนสูงในชีวิตทางการเมืองและการค้าเดนมาร์ก. คริสต์และ Ellen มีสามเด็ก. ใหญ่เกิดในสัตว์ตัวเมีย 1,883 ในคฤหาสน์ซึ่ง David Adler ได้เป็นเจ้าของตรงข้าม Christiansborg ปราสาทที่เดนมาร์กรัฐสภาส.. Ellen แม่ของเขายังคงอยู่ในบ้านนี้หลังจากสามีของเธอ David Adler ตายใน 1,878 และ Ellen ได้ไปกลับไปบ้านแม่ของเธอที่จะมีลูกของเธอ. สองปีภายหลัง Niels เกิดในวันเกิด th แม่ของเขา 25 บ้านโอฬารเดียวกัน Ellen อีกครั้งต้องกลับไปบ้านแม่ของเธอเพื่อคลอดบุตรของเธอ. เด็กสามของครอบครัวที่ไปในการเป็นนักคณิตศาสตร์ที่มีชื่อเสียงเป็น Harald Bohr ผู้เป็นสองปีน้อยกว่า Niels.

เมื่อ Niels ได้เพียงไม่กี่เดือนก่อนพ่อของเขาคริสเตียนได้รับแต่งตั้งเป็นวิทยากรการกรอกข้อมูลการโพสต์ซ้ายว่างโดยการตายของ Peter Panum, อาจารย์ของสรีรวิทยาที่มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนและสั้นขณะที่ภายหลังครอบครัวย้ายเข้าบ้านตำแหน่งศาสตราจารย์ Panum ในโคเปนเฮเกน.

เคนเนดีเขียนใน:

Niels, Harald และเจ๊ของสัตว์ตัวเมีย, ขยายตัวในบ้านเพาะเลี้ยงและกระตุ้น. จากวันแรกของพวกเขาที่พบเห็นโลกของความคิดและอภิปรายให้มุมมองที่ขัดแย้งกันอย่างมีเหตุผลและดีตรวจสอบ temperedly และพวกเขาพัฒนาความเคารพสำหรับผู้แสวงหาความรู้และความเข้าใจลึก.

ในตุลาคม 1891 Niels ป้อนโรงเรียน Grammelholms. เขาเข้าโรงเรียนนี้เป็นพี่ชายได้ Harald ของเขาสำหรับการศึกษาของเขาเสร็จสิ้นการ Studenterexamen ของเขาใน 1,903. เขาดีที่โรงเรียนไม่เคยเป็นสุกใสโดยปกติจะมาสามหรือสี่ในชั้นเรียนของนักเรียนประมาณ 20. ถ้าเขาจริงๆ excelled ที่อาจถูก, บางทีตื่นตาตื่นใจ, พลศึกษา. เขาเป็นนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแต่ไม่เป็นที่ดีเป็นพี่ชายของเขา Harald ผู้ได้รับรางวัลเหรียญเงินไปเล่นฟุตบอลสำหรับ Denmark. Niels ทำให้เพื่อนที่ดีบางขณะที่โรงเรียนแต่เพื่อนที่ดีที่สุดของเขาตลอดชีวิตของเขาคือพี่ชายของเขา Harald.

ระหว่างปีสุดท้ายของเขาสองที่ Niels เรียนพิเศษในวิชาคณิตศาสตร์และฟิสิกส์. มีหลักฐานแน่นอนว่าเขา realised ทันทีที่ครูคณิตศาสตร์ไม่ได้เป็นกำของหัวข้อที่ดีเป็นที่เขาควรจะมีและที่เขากลายเป็นผวาบ้างของนักเรียน Bohr เขาพิเศษบาง. ในฟิสิกส์เกินไป Bohr ศึกษาข้อความหน้าชั้นเรียนหาข้อผิดพลาดในพวกเขา. มันเป็นพ่อมากกว่าครูที่โรงเรียนของเขาผู้ดลใจเขาในการศึกษาของเขาคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ของเขา. เขาเขียนใน 1,922:

My สนใจในการศึกษาฟิสิกส์มี awakened ขณะที่ฉันยังอยู่ในโรงเรียนส่วนมากเนื่องจากอิทธิพลของพ่อของฉัน.

Bohr ศึกษาที่มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนที่เขาป้อนใน 1,903. เขาศึกษาวิชาฟิสิกส์เป็นวิชาหลักของเขาแต่เอาคณิตศาสตร์ดาราศาสตร์และเคมีเป็นวิชาย่อย. เขาสอนฟิสิกส์โดย Christian Christiansen และปรัชญาโดย Harald Hoffding. เขาเรียกว่าทั้งสองเป็นเวลาหลายปีตั้งแต่พวกเขาเป็นเพื่อนสนิทกับบิดาของเขาและได้พบเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มสนทนาปกติทั้งพี่น้อง Niels และ Harald Bohr การส่วนทันทีที่พวกเขาอายุพอที่จะร่วม. Bohr ได้สอนคณิตศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยโดย Thorvald Thiele.

มหาวิทยาลัย Bohr ไม่สามารถดำเนินการทดลองฟิสิกส์เนื่องจากมีห้องปฏิบัติการฟิสิกส์ no. อย่างไรก็ตามบิดาของเขามีห้องปฏิบัติการสรีรวิทยาและกระดาษแรกเขาอธิบายถึงงานทดลองในฟิสิกส์ที่เขาบรรทุกในห้องปฏิบัติการที่. เขา dictated กระดาษที่พี่ชายของเขา Harald. นักเรียนเพื่อนร่วมเขียนของ Niels และ Harald:

ทั้งสองจะแยกออกไม่ได้. ฉันไม่เคยรู้จักคนที่จะใกล้เคียงตามที่.

กระดาษนี้เป็นหนึ่งเดียวที่ Bohr เขียนอธิบายการทดลองที่เขาบรรทุก out. กับที่เขาได้รับรางวัลเหรียญทองสำหรับ 1,906 จาก เดนมาร์ก Royal Academy of Sciences สำหรับการวิเคราะห์ vibrations ของ jets น้ำเป็นวิธีพิจารณาความตึงเครียดของผิว. เขาได้รับปริญญาโทของเขาจากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนใน 1,909 และปริญญาเอกของเขาพฤษภาคม 1911 สำหรับวิทยานิพนธ์สิทธิ ศึกษาทฤษฎีอิเล็กตรอนของโลหะ. มันเป็นวิทยานิพนธ์จากฟิสิกส์คลาสสิกและเป็นเช่นไม่จำเป็นต้องอธิบายผลบาง. Bohr เขียนในงานนี้

ไม่ดูเหมือนเป็นไปได้ในขั้นปัจจุบันของการพัฒนาทฤษฎีอิเล็กตรอนเพื่ออธิบายคุณสมบัติของแม่เหล็กของร่างกายจากทฤษฎีนี้.

Bohr เฉพาะวิทยานิพนธ์ของเขาให้หน่วยความจำของพ่อของเขาได้ตายจากหัวใจวายได้ไม่กี่เดือนก่อนหน้าในกุมภาพันธ์ 1911. โดยเวลา Bohr ถูกผูกมัดการ Margrethe Norlund นี้. คู่สมรสที่ 1 สิงหาคม 1912 และ Richard Courant การพูดหลังจากตาย Bohr ให้มีนี้กล่าวสมรสของพวกเขา

บางคนมี speculated เกี่ยวกับสถานการณ์โชคดีที่รวมกันเพื่อให้ประสบความสำเร็จดังนั้น Niels. ฉันคิดว่าส่วนผสมของชีวิตของเขาได้โดยไม่มีหมายถึงเรื่องของโอกาสแต่ลึกที่ฝังแน่นในโครงสร้างของบุคลิกภาพของเขา ... ไม่ใช่โชค, เข้าใจลึกมากกว่าที่ทำให้เขาพบในปีภรรยาสาวผู้ที่เราทุกคนรู้ได้เช่นบทบาทชี้ขาดในการทำให้เขาทั้งทางวิทยาศาสตร์และการทำงานส่วนบุคคลเป็นไปได้และความสามัคคีของเขา.

Bohr กับ Carlsberg มูลนิธิเพื่อให้การเดินทางพฤษภาคม 1911 และหลังจากที่ได้รับรางวัลได้ทำไปอังกฤษในกันยายน 1911 เรียนกับเซอร์ปทอมสันที่ Cambridge. เขาตั้งใจจะใช้ระยะเวลาเรียนทั้งหมดในเคมบริดจ์ของเขาแต่เขาไม่ได้รับการดีทอมสันดังนั้นหลังจากประชุมกับ Ernest Rutherford ใน Cambridge ในธันวาคม 1911, Bohr ได้ย้ายไป Victoria University, แมนเชสเตอร์ (ปัจจุบันมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์) ในมีนาคม 1912. ระยะเวลาเป็นอย่างมากในไม่ช้าโชคดีตั้งแต่ก่อน Bohr และพบ Rutherford, Rutherford ได้เผยแพร่งานใหญ่แสดงว่าเป็นกลุ่มของมวลของอะตอม resided ในนิวเคลียส.

ในแมนเชสเตอร์ Bohr ทำงานกับกลุ่ม Rutherford ในโครงสร้างของอะตอม. Rutherford เป็นแบบอย่าง Bohr ของทั้งคุณสมบัติส่วนตัวและวิทยาศาสตร์ของเขา. ใช้ความคิด ควอนตัม เนื่องจาก Planck และ Einstein, Bohr conjectured ที่อะตอมสามารถอยู่เฉพาะในชุด discrete รัฐพลังงานมั่นคง. หลักฐานเด่นแล้ววันนี้ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ของ Bohr ตั้งแต่เขา corresponded บ่อยกับพี่ชายของเขา Harald. เขาเขียนเพื่อ Harald ที่ 12 มิถุนายน 1912:

คุณสามารถคิดเป็นค่าปรับให้ที่นี่ซึ่งมีคนจำนวนมากเพื่อที่จะคุยกับ ... และกับบรรดาผู้รู้มากเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้และศาสตราจารย์ Rutherford เวลาดังกล่าวที่น่าสนใจมีชีวิตชีวาในสิ่งที่เขาเชื่อว่ามีบางอย่างเข้าในปีที่ผ่านมาเขาได้ทำงานจากทฤษฎีของโครงสร้างของ atoms ซึ่งดูเหมือนว่าจะค่อนข้าง bit ก่อตั้งขึ้นมั่นคงกว่าสิ่งที่มีเดิมถึงตอนนี้.

สัปดาห์หลังจากที่เขียนจดหมายนี้วันที่ 19 มิถุนายน, Bohr ได้รายงานความคืบหน้าการ Harald:

บางทีฉันได้พบเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับโครงสร้างของ atoms. ไม่คุยได้ทุกคนสำหรับอย่างอื่นฉันไม่สามารถเขียนถึงคุณเกี่ยวกับมันให้เร็ว. ... คุณเข้าใจว่าฉันจะยังเป็นธรรม; มันไม่ได้ทำงานออกเต็มยัง (แต่ฉันไม่คิดว่าผิด) ของ. ... เชื่อฉันฉันอยากจบมันรีบและให้ฉันได้ยึดเอาสองสามวันออกจากห้องปฏิบัติการ (นี้เป็นความลับ).

โดยกรกฎาคม 13 เขาเขียนว่า:

สิ่งที่จะไปค่อนข้างดีสำหรับฉันเชื่อว่าฉันได้พบสิ่งน้อยหนึ่งแต่เพื่อให้มั่นใจว่าฉันไม่ได้ดังนั้นรวดเร็วในการทำงานพวกเขาออกตามที่ฉันคิดโง่. ฉันหวังว่าจะมีกระดาษเล็กๆและพร้อมที่จะแสดงให้ Rutherford ก่อนที่จะออกและฉันจึงน. จึงว่าง, ว่างเพื่อ.

แม้ว่า Rutherford และ Bohr มีบุคลิกต่างกันทั้งหมดพวกเขาสาธารณะกระตือรือร้นใหญ่สำหรับฟิสิกส์และพวกเขายังชอบกันตัว. แต่ความสัมพันธ์ได้ไม่มากที่เพื่อนสนิทตั้งแต่ Bohr เคยเห็น Rutherford เป็นครูของเขา. พวกเขา corresponded จากเวลาที่พวกเขาพบใน 1,911 ถึง 1,937 ปีของการตายของ Rutherford.

ที่ 24 กรกฎาคม 1912 โดยมีกระดาษของเขายังคงคาราคาซัง, Bohr ซ้ายกลุ่ม Rutherford ในแมนเชสเตอร์และกลับไปยังโคเปนเฮเกนต่อการพัฒนาทฤษฎีใหม่ของเขาของอะตอมที่จบการทำงานใน 1,913. ปีเดียวกันเขาสามเผยแพร่เอกสารสำคัญพื้นฐานในทฤษฎีโครงสร้างอะตอม. กระดาษแรกในอะตอมไฮโดรเจนที่ถัดไปสองในโครงสร้างของ atoms หนักกว่าไฮโดรเจน. ในเอกสารนี้ Bohr:

... ออกพยายามไล่เขาไปรวมด้านของฟิสิกส์คลาสสิกกับแนวคิดของ Planck 's ควอนตัมของการกระทำ. ... สามเอกสารดัง ... เกิดรากฐานของชื่อเสียงต้น Bohr ของ. ทำงานแต่ไม่ได้ตอบรับทันทีโดยทุกคนของพระองค์ intrigued โคตรของเขาและทำให้พวกเขาตระหนักถึงความต้องการทางใหม่ของการอธิบายกิจกรรมในระดับอะตอม. อะตอม Bohr แต่ถูกแทนที่วิทยาศาสตร์, วันนี้แม้ยังคงมีอยู่ในจิตใจของคนจำนวนมากเป็นภาพที่เด่นชัดของสิ่งที่ atoms ลักษณะและสัญลักษณ์ของฟิสิกส์.

ในกรกฎาคม 1913 Bohr ได้รับการแต่งตั้งเป็น docent ในโคเปนเฮเกน. แต่มันเป็นสถานการณ์ที่ไม่พอใจเขาตั้งแต่เขาไม่สามารถไล่ตามสไตล์ของฟิสิกส์คณิตศาสตร์ซึ่งเขาได้พัฒนา. ที่ 10 มีนาคม 1914 เขาเขียนให้กรม Educational Affairs:

ลงชื่อข้างใต้จะเสรีภาพในการ petitioning แผนกเพื่อนำคำวินิจฉัยของตำแหน่งศาสตราจารย์ในฟิสิกส์ทฤษฎีที่มหาวิทยาลัยและนอกจากนี้อาจจะฝากฉันกับตำแหน่งที่.

ก็ย้ายตัวหนาแต่ชื่อเสียงสูงแล้ว Bohr ของหมายความว่าเขาจะเอาจริงจัง. คณะมหาวิทยาลัยที่แนะนำเขาเก้าอี้ของฟิสิกส์ทฤษฎีแต่กรม Educational Affairs ตัดสินใจล่าช้ายืนยันการโพสต์. แน่นอนในครั้ง 1,914 ได้แน่ใจและ Bohr realised ว่าไม่มีการตัดสินใจอย่างรวดเร็วเป็นโอกาส. เขาจึงมีความยินดีที่จะยอมรับข้อเสนอโดย Rutherford เข้าร่วมกลุ่มแมนเชสเตอร์ของเขาเป็น Schuster Reader. เขาคาดว่าจะในแมนเชสเตอร์ปี, anticipating ที่เก้าอี้ของฟิสิกส์ทฤษฎีในโคเปนเฮเกนเขาจะยืนยันด้วยแล้ว. การปะทุของสงครามโลกครั้งที่หนึ่งขณะที่เขาเป็นในวันหยุดใน Tyrol ก่อนที่จะเดินทางไปแมนเชสเตอร์ทำให้การเดินทางของเขายากมากแต่เขาและภรรยาของเขาเดินทางมาถึงแมนเชสเตอร์ในตุลาคม 1914 มี sailed รอบเฉียงเหนือของสกอตแลนด์ผ่านพายุรุนแรงทางของพวกเขา.

Bohr ได้ในแมนเชสเตอร์นานกว่าที่เขาคาดว่าจะตั้งแต่เก้าอี้ของเขาไม่ยืนยันจนกว่าเมษายน 1916. แต่เป็นระยะเวลาอย่างมีประสิทธิผลและความสุข. Pais เขียนใน:

ในฤดูร้อนของต้น 1,916 Bohrs กลับไป Denmark. สี่ปีก่อนหน้า Bohr มีซ้ายแมนเชสเตอร์เต็มน่าตื่นเต้นแต่ไม่ได้แยกแยะความคิดเกี่ยวกับอะตอม. ตอนนี้เขาออกเป็นหลักของฟิลด์ที่เป็นอาจารย์ในโคเปนเฮเกนให้กับภรรยาของเขาถูกคาดหวังว่าเด็กแรกของพวกเขาที่ด้านข้างของเขา.

ใน 1,917 Bohr ได้รับเลือกไปที่ Royal Academy of Sciences เดนมาร์ก และเขาเริ่มวางแผนสำหรับสถาบันฟิสิกส์เชิงทฤษฎีในโคเปนเฮเกน. นี้ถูกสร้างขึ้นสำหรับเขาและเปิดใน 1,921 เขาเป็นกรรมการตำแหน่งที่เขาจัดขึ้นสำหรับส่วนที่เหลือของชีวิตของเขามัน

ที่สถาบันเร็วเป็นเมืองสำหรับ physicists ทฤษฎีจากทั่วโลกและหลังจาก 1,933 คุ้มครองสำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ดีมากที่ได้หนีไปจาก Hitler's Germany. ศูนย์สังคมของพวกเขาคือคฤหาสน์ "Gamle Carlsberg" ให้กับประเทศด้วยการก่อตั้งโรงเบียร์ที่มีชื่อเสียงและส่งไปถึงมือ Niels Bohr's ในปี 1932 ใน. ที่นี่อยู่ภายใต้การดูแลมารดาของภรรยาสวย Bohr ของ Margrethe ... นักเรียนและนักวิชาการของประเทศทั้งหมดรวบรวมเพื่อกินและพูดและการฟังเพลงและมักจะนั่งที่ค่อนข้างอักษรที่เท้าของ Bohr, พยายามจับข้อคิดเห็นท้าทายของเขาอ่อนโยนและความคิดเห็น jokes สุภาพ, พูดในเสียงของเขานุ่มเดนมาร์ก.

Bohr เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดสำหรับการตรวจสอบของโครงสร้างอะตอมที่อ้างถึงข้างต้นและยังทำงานกับรังสีซึ่งได้รับรางวัลเขา 1,922 รางวัลโนเบลสำหรับฟิสิกส์. เขาได้บรรยายในงานที่เขาได้รับรางวัลใน 11 ธันวาคม 1922 ใน Stockholm. เขาพูดคุยเสถียรภาพปรมาณูและทฤษฎี electrodynamic ให้บัญชีของกำเนิดของทฤษฎีควอนตัม, สเปกตรัมไฮโดรเจนที่อธิบายความสัมพันธ์ระหว่างธาตุ. คำอธิบายของพระองค์ครอบคลุมการดูดซึมและ excitation สายเงาและหลักการจดหมายที่เขาไว้ในสามเอกสาร ในทฤษฎีควอนตัมของ spectra ระหว่าง 1,918 และ 1,922.

ใน 1,923 Bohr summed up ความคิด:

แม้จะออกจากแนวคิดพื้นฐานของทฤษฎีคลาสสิกของกลศาสตร์และไฟฟ้ากระแสเกี่ยวข้องในการนี้ postulates จะได้รับสามารถติดตามการเชื่อมต่อระหว่างรังสี emitted โดยอะตอมและการเคลื่อนที่ของอนุภาคที่แสดงเปรียบเทียบกว้างขวางไปที่อ้างสิทธิโดยแนวคิดคลาสสิกของต้นกำเนิดของรังสี.

กลศาสตร์ควอนตัมอาจจะกล่าวได้เดินทางมาถึง 1,925 และสองปีภายหลัง Heisenberg กล่าวหลักความไม่แน่นอนของเขา. ในการประชุมที่โคโมเหนืออิตาลีในกันยายน 1927 Bohr หยิบยกหลักการ complementarity ที่ให้ตีความทางกายภาพของ Heisenberg 's สัมพันธ์ไม่แน่นอนของเขา. เขาเสนอ complementarity ของความรู้สึกและภาพอนุภาค-คลื่นตัวแปรเชื่อมวิวัฒนาการควอนตัม - ฯลฯวัดคลาสสิคเป็นตีความใหม่เดิมของมูลนิธิของทฤษฎีควอนตัม. คิด Bohr ใน complementarity มีการสำรวจอย่างเต็มที่ใน.

Bohr นั้นแนวคิดคิดเขา complementarity อาจเล่นบทบาทสำคัญในสาขาฟิสิกส์ควอนตัอื่นเขารับผิดชอบเหลือคิดนี้ตลอดชีวิตของเขา. เขาถือว่าเป็นงานเพื่อชีววิทยาจิตวิทยาและญาณวิทยา. จะได้รับการแนะนำว่าแนวคิดของ complementarity มาจากฟิสิกส์นอกบางโต้เถียงที่รากของความคิดที่มาจากการสนทนากับพ่อ Christiansen และ Hoffding ปราชญ์ของเขาเมื่อเขาอยู่ที่โรงเรียน. อื่นๆเช่น Pais ในการให้การขัดแย้งเชื่อแสดงว่า Bohr ไม่อิทธิพลรู้ตามปรัชญาของ Hoffding.

มันก็ดู Bohr ของทฤษฎีควอนตัมซึ่งในที่สุดเป็นที่ยอมรับ. Einstein แสดงสงสัยร้ายแรงเกี่ยวกับการตีความ Bohr และ Bohr, Einstein และ Ehrenfest ใช้เวลาหลายชั่วโมงในการสนทนาลึกแต่ดู Bohr ของ prevailed. Bohr แสดงดูว่านี้

หลักฐานได้ภายใต้เงื่อนไขการทดลองแตกต่างกันไม่สามารถ comprehended ภายในภาพเดียวแต่ต้องถือว่าเป็นความสมบูรณ์ในที่เดียวจำนวนทั้งสิ้นของปรากฏการณ์ที่ exhausts ข้อมูลที่เป็นไปได้เกี่ยวกับวัตถุ.

HBG Casimir เขียนอธิบายสิ่งที่มันเป็นเหมือนการทำงานกับ Bohr ในเขา Institute:

แม้ Bohr ที่เข้มข้นมากขึ้นอย่างมากมายและมีพลังมากขึ้นกว่าอยู่ที่ใดเราดูเพื่อผ่อนคลายในปริศนาปริศนาคำไขว้ในกีฬาและการสนทนาทะเล้น.

Bohr ของการให้ข้อมูลที่สำคัญอื่นๆนอกเหนือจากทฤษฎีควอนตัมรวมคำอธิบายทฤษฎีของเขาในตารางธาตุขององค์ประกอบประมาณ 1,920 ทฤษฎีของนิวเคลียสอะตอมที่มีโครงสร้างของสารประกอบใน 1,936 ของเขาและความเข้าใจของเขาแยกยูเรเนียมในแง่ของไอโซโทป 235 ใน 1,939.

ใน 1,937 Bohr, ภรรยาและบุตร Hans ของเขาทำทัวร์โลก. พวกเขาเดินทางไปสหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, จีนและสหภาพโซเวียต. ในปีเดียวกันเขาได้เข้าร่วมพิธีศพ Rutherford ใน Westminster วัดในลอนดอนให้พูดย้าย:

เมื่อแรกมีสิทธิ์การทำงานภายใต้แรงบันดาลใจส่วนตัวของเขาแล้วเขาเป็นนักฟิสิกส์ของชื่อเสียงมากที่สุดแต่ยังคงเขาแล้วและอยู่เสมอให้เปิดให้ฟังสิ่งที่ชายหนุ่มมีความในใจของเขา. ... ความคิดของเขาเสมอจะให้เราเป็นแหล่งล้ำค่าของการให้กำลังใจและความแข็งแกร่ง.

Bohr แม้ว่าเขาได้รับการ christened ใน Christian Church, มีกำเนิด Jewish ด้านมารดาของเขาและดังนั้นเมื่อ Nazis ครอบครอง Denmark ใน 1,940 ชีวิตของเขากลายเป็นเรื่องยากเกิน. เขาจะหลบหนีใน 1,943 โดยการเข้าสู่สวีเดนโดยเรือประมง. จากนั้นเขา flown ไปอังกฤษซึ่งเขาเริ่มทำงานในโครงการเพื่อให้การแยกระเบิดนิวเคลียร์. หลังจากไม่กี่เดือนเขาก็มีทีมวิจัยอังกฤษ Los Alamos ในสหรัฐอเมริกาที่พวกเขายังคงทำงานในโครงการ.

แต่ Bohr เป็นกังวลลึกเกี่ยวกับการควบคุมของอาวุธนิวเคลียร์และจาก 1,944 เขาพยายามชักชวน Roosevelt Churchill และการต้องมีความร่วมมือระหว่างประเทศ. เขาเขียนจดหมายประชาชนเพื่อสหประชาชาติใน 1,950 โต้เถียงสำหรับเหตุผลนโยบายปรมาณู, สงบ:

มนุษย์จะประจัญอันตรายของตัวอักษรเป็นประวัติการณ์เว้นแต่ในเวลาที่กำหนดมาตรการสามารถนำไปขัดขวางการแข่งขันร้ายแรงใน armaments น่ากลัวดังกล่าวและสร้างการควบคุมระดับนานาชาติของการผลิตและใช้วัสดุที่มีประสิทธิภาพ.

Aage บุตร Bohr ยังเป็นนักฟิสิกส์และร่วมกันสำหรับรางวัลโนเบลฟิสิกส์ใน 1,975. (นี่เพียงหนึ่งตัวอย่างของนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงในครอบครัวเดียวกันเป็น. อื่นๆมี Van Vlecks รวมทั้ง Braggs และ Madame Curie และลูกสาว Irene เธอ Joliot.)

Bohr ได้รับแรกของสหรัฐ Atoms เพื่อสันติ Award ในปี 1957. เขาตายจากหัวใจวายในบ้านของเขาใน 1,962 และต่อไปนี้นักวิทยาศาสตร์นี้และโลกตัวเลขนำ-กว้างร่วมในการจ่ายเงินเขา tributes. ประธานาธิบดีเคนเนดีเขียน (ดูตัวอย่าง):

นักวิทยาศาสตร์อเมริกันแท้จริงทั้งหมดพลเมืองอเมริกันผู้รู้ชื่อแพทย์ Bohr และการมีส่วนร่วมมากของเขาได้เคารพและ venerated เขามากกว่าสองรุ่น ...


Source:School of Mathematics and Statistics University of St Andrews, Scotland